NGUYÊN LÝ IN CHUYỂN NHIỆT

Tìm hiểu nguyên lý in chuyển nhiệt và hoạt động của máy in truyền nhiệt

Có lẽ không ai còn xa lạ với những cặp áo đôi, những chiếc ly với hình ảnh rất đẹp. Bạn có biết những hình ảnh này được tạo ra từ đâu không? Đó là nhờ công nghệ in chuyển nhiệt. Đây là phương pháp in kỹ thuật số được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Vậy nguyên lý in chuyển nhiệt là gì? Máy in hoạt động như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây. Để biết được nguyên lý in chuyển nhiệt, bạn cần nắm rõ hoạt động của máy in chuyển nhiệt. 

Nguyên tắc làm việc của máy in truyền nhiệt

Công nghệ in chuyển nhiệt trên máy in bao gồm hai giai đoạn:

Giai đoạn in hình ảnh lên giấy chuyển nhiệt

Dưới tác dụng của nhiệt độ cao, các hạt mực sẽ thăng hoa. Sau đó chúng bám vào giấy in chuyển nhiệt. Đến khi mực hết nóng thì hình ảnh trên giấy chuyển nhiệt sẽ khô cứng lại. Cần lưu ý, mực được sử dụng ở đây là loại mực chuyên dụng. 

Công nghệ in chuyển nhiệt trên máy in truyền nhiệt được thực hiện qua hai giai đoạn

Giai đoạn chuyển hình ảnh từ giấy chuyển nhiệt vật liệu cần in

Sau khi đã có những hình ảnh đúng theo yêu cầu trên giấy in, bạn sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Ở giai đoạn này, bạn cần đến thiết máy ép nhiệt. Thiết bị này sẽ giúp in ép nhiệt hình ảnh từ giấy sang các nguyên liệu cần in như áo thun, ly sứ, ly thủy tinh, nhựa, gạch men, vải,…

Nguyên lý in chuyển nhiệt

Bạn đã biết máy in chuyển nhiệt họa động như thế nào thì việc tìm hiểu nguyên lý in chuyển nhiệt không còn quá khó. Công nghệ in chuyển nhiệt sẽ in những file hình ảnh được thiết kế từ trước lên giấy in chuyển nhiệt. Sau đó giấy in này sẽ được đặt lên vật liệu cần in. 

Dưới sức nóng của máy ép nhiệt, hình ảnh sẽ được chuyển từ giấy sang áo. Như vậy giấy in chuyển nhiệt ở đây đóng vai trò là trung gian. Chúng giúp in hình ảnh từ file thiết kế sang các vật liệu cần in khác.

Nói một cách cụ thể hơn, nguyên lý in chuyển nhiệt sử dụng nhiệt độ cao và thuốc nhuộm rắn để mang đến những hình ảnh chất lượng. Dưới sức nóng của nhiệt độ mực sẽ bốc hơi và bám vào giấy chuyển nhiệt. Giấy này được tráng phủ đặc biệt. 

Khi nguội mực sẽ khô và cứng lại trên giấy. Nhờ cảm biến chính xác về nhiệt độ mà cường độ màu được điều khiển. Máy in chuyển nhiệt sẽ chuyển màu sắc xuống liên tục trên giấy với hình ảnh trung thực và sắc nét. Tiếp đó máy ép nhiệt sẽ chuyển hình ảnh từ giấy sang vật liệu cần in.

Nguyên lý in chuyển nhiệt là chuyển hình ảnh sang vật liệu cần in thông qua giấy in

Các loại máy in chuyển nhiệt phổ biến nhất hiện nay

Có thể thấy, máy in chuyển nhiệt là thiết bị không thể thiếu trong công nghệ in hiện đại này. Hiện nay trên thị trường có hai loại máy in được sử dụng nhiều nhất. Đó là:

Máy in ALPS MicroDry

Máy in ALPS MicroDry là một thương hiệu của Nhật Bản. Máy này hoạt động trên nguyên tắc sử dụng hệ thống máy in mã vạch. Máy chuyển hình ảnh sang giấy in bằng cách sử dụng hộp màu riêng lẻ. Khi in máy dùng rất nhiều các loại màu như: đỏ tươi, lục lam, đen, vàng, đốm trắng, màu bạc, vàng kim loại…Máy sử dụng hộp mực và giấy chuyên biệt.

Máy in chuyển nhiệt 3D

Đây là loại máy ép chuyển nhiệt. Máy này sử dụng con lăn phát nhiệt cùng với hút chân không. Ưu điểm của máy in chuyển nhiệt 3D là có thể sử dụng cho cạnh góc của sản phẩm, bề mặt lồi lõm hay 3D,…Sản phẩm được tạo ra bởi máy này có chất lượng tốt và ít bị hư hại.

Bên cạnh đó hiệu suất của máy in chuyển nhiệt 3D cũng rất ổn định. Máy có đồng hồ kỹ thuật số hiển thị chính xác nhiệt độ và thời gian. Do đó rất dễ sử dụng cho người dùng.

Máy in chuyển nhiệt 3D được sử dụng rất phổ biến hiện nay

Ứng dụng của công nghệ in chuyển nhiệt trong cuộc sống

Công nghệ in chuyển nhiệt có thể áp dụng trên nhiều chất liệu. Vì thế công nghệ này được các công ty in ấn sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống như:

  • In chuyển nhiệt lên thủy tinh: In trên bát đĩa, ly, cốc, chén, bình thủy tinh
  • In chuyển nhiệt trên sứ: chén, bát, đĩa, ly sứ
  • In chuyển nhiệt trên nhựa: đồ dùng bằng nhựa, móc khóa, huy hiệu,…
  • In chuyển nhiệt trên vải: quần áo thể thao, giày, mũ, gối, áo đôi, quần áo đồng phục,…
  • In truyền nhiệt trên chất liệu gỗ: đồ dùng bằng gỗ, tranh gỗ…
  • In truyền nhiệt trên gạch men.

Công nghệ in chuyển nhiệt được sử dụng để in lên nhiều đồ dùng trong cuộc sống

Như vậy bạn đã biết nguyên lý in chuyển nhiệt như thế nào. Bạn có thể áp dụng công nghệ này để tạo ra những sản phẩm với hình ảnh bắt mắt, hấp dẫn mọi người. Tuy nhiên, nếu chưa có đủ các thiết bị cần thiết thì việc nhờ đến các công ty in ấn là việc làm cần thiết. Công ty in vải Việt AD luôn đồng hành cùng bạn để tạo ra những sản phẩm có hình ảnh đẹp và cuốn hút. Việt AD luôn được khách hàng tin tưởng về dịch vụ, chất lượng và giá cả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *